การตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์และพัฒนาการทารกที่อยู่ในครรภ์

การตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์

ในที่สุดสัปดาห์ที่ 2 ก็มาถึงสักทีนะคะ ในช่วงนี้คุณแม่คงเริ่มรู้สึกตื่นเต้นที่จะมีเจ้าตัวเล็กแล้วใช่มั้ยค่ะ คือสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่มีการปฏิสนธิกำลังจะเริ่มขึ้นแล้วล่ะค่ะ ในช่วงนี้คุณแม่นั้นควรที่จะบำรุงแต่ทานอาหารที่มีแต่ประโยชน์กันได้แล้ว อย่างเช่น DHA นั่นเอง

ในช่วงสัปดาห์ที่ 2 นี้ ไข่กับอสุจินั้นกำลังจะเริ่มการปฏิสนธิกันแล้วล่ะค่ะ เวลาที่ไข่กับอสุจิปฏสนธิกันนั้น ใช้เวลาแค่ 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น และจากนั้นพัฒนาการต่างๆก็เริ่มขึ้น กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยมาแล้วค่ะ เมื่อไข่ปฏิสนธิแล้ว ไข่นั้นก็จะตกไปยังท่อที่นำรังไข่ ใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะเกิดขึ้น ซึ่งเราจะนับจากวันที่มีประจำเดือนนั่นเองค่ะ อันนี้คือได้เริ่มต้นปฏิสนธิแล้ว จากตรงนี้เองที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ จากนั้นผนักมดลูกจะเริ่มหนาขึ้น เพื่อที่จะรอให้ไข่มาฝังตัวค่ะ

อาการที่คุณแม่ควรระวังในช่วง การตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ นี้

คุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินนะคะว่า ช่วงที่เรากำลังตั้งท้องเนี่ย การขับถ่ายเรานั้นจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก เพราะการทำงานของร่างกายจะช้าลง เพื่อให้ทารกได้ดูดซึมสารอาหารของคุณแม่ได้อย่างเพียงพอนั่นเองและที่สำคัญต้องไม่ทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารเองด้วยนะคะ วิธีแก้ไขคือ ให้คุณแม่เลือกทานอาหารที่มีใยอาหารสูง อย่างเช่นผักผลไม้ และควรดื่มน้ำให้มากๆ ไม่ต่ำกว่าวันละ 8 – 9 แก้วต่อวัน ออกกำลังกายให้แต่พอดีค่ะ แต่ไม่ต้องหนักเกินไปนะคะ เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้

เคล็ดลับในการดูแลครรภ์ในสัปดาห์ที่ 2

รู้นะคะ ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่น่าตื่นเต้นที่สุดและมีความสำคัญที่สุดในชีวิตเลย ดังนั้นเนี่ย เราก็ควรที่จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วยค่ะ ในช่วงของการตั้งครรภ์ช่วงนี้เป็นช่วงที่อ่อนไหวกันมากทางด้านอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเครียด การน้อยอกน้อยใจ หรือวิตกกังวลใดๆก็ตามแต่ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบให้ทารกทั้งหมดเลย ทางที่ดีแนะนำให้คุณแม่นะคะ ทำตัวให้สบายผ่อนคลาย หรืออ่านหนังสือคลายเครียดก็ได้ค่ะ สำหรับคุณแม่ที่ก่อนช่วงจะตั้งครรภ์หนักเรื่องของการสังสรรค์ การดื่มแอลกอออล์ การนอนดึก  สูบบุหรี่ ให้พยายามงดไว้ก่อนค่ะ เพราะสิ่งที่เราได้รับนั้นอาจจะส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดข้อบกพร่องได้นั่นเอง

กิจกรรมที่ทำให้คุณแม่ผ่อนคลายมีอะไรบ้างนะ

  • ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ กับสุนัขหรือแฟนก็ได้
  • อ่านหนังสือเล่มโปรดที่สนุกสนาน
  • ฟังเพลงชิลๆ บนเตียงแสนนุ่ม
  • เล่นกับสัตว์เลี้ยง

ก็หวังว่ากิจกรรมจะทำให้คุณแม่นั้นสนุกและผ่อนคลายความเครียดได้บ้าง เพื่อผลดีต่อทารกของเรานะคะ


การตั้งครรภ์สัปดาที่ 1