ของเล่นยอดฮิต สำหรับเสริมพัฒนาการเด็ก ที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไป

ทารกน้อยวัย 3 เดือนรู้จักใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าเพิ่มมากขึ้น ลูกเริ่มมองและฟังเสียงของแม่ รวมทั้งเสียงต่างๆ ที่อยู่รอบตัว  เมื่อได้ยินเสียง ลูกจะพยายามยกศีรษะขึ้นมาประมาณ 45 องศาเพื่อมองหาเสียง หากจับให้ลูกนั่ง ลูกจะพยายามตั้งศีรษะให้ตรง และใช้มือเอื้อมไปคว้าสิ่งของรอบตัวมาเล่น เด็กในวัยนี้เริ่มส่งเสียงอืออาเพื่อตอบสนองเวลาคุณพ่อ คุณแม่มาคุยด้วย ดังนั้น ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 เดือน ที่เหมาะสม จึงยังคงเป็นของเล่นที่มีผิวสัมผัสนุ่มนวล ของเล่นที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส และช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 เดือน

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 เดือน ที่เหมาะสม

ลูกบอลนุ่มนิ่มสีสันสดใส

ช่วยดึงดูดความสนใจ และฝึกให้ลูกใช้มือในการหยิบจับ แม้ลูกจะยังถือได้ไม่ถนัดนัก เราก็คอยยื่นของเล่นให้ลูกบ่อยๆ หรือให้เค้าเอื้อมมือคว้าไปเล่นเองก็ได้

 

ของเล่นมีเสียง

เช่น ของเล่นที่เขย่าแล้วมีเสียง หรือบีบแล้วมีเสียง ลูกจะชอบมาก ทำให้ลูกน้อยเพลิดเพลิน อารมณ์ดี

 

ของเล่นที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน

นุ่มนิ่ม – หยาบ หรือจับแล้วมีเสียงกร๊อบแกร๊บ ช่วยกระตุ้นความสนใจ

 

โมบายน่ารักๆ

จะนำไปติดที่เตียงในระยะที่ลูกเอื้อมถึง หรือติดในรถ ติดที่คาร์ซีท เพื่อให้ลูกพยายามเอื้อมมือไปคว้าก็ได้ โมบายบางแบบมีทั้งตุ๊กตา และเสียงเพลง ช่วยให้ลูกพัฒนาด้านการมองเห็น พัฒนากล้ามเนื้อและการได้ยินค่ะ

 

หนังสือผ้า

ช่วยพัฒนาการด้านภาษา ควรเลือกหนังสือที่มีสีสันสดใส รูปใหญ่ ตัวอักษรน้อย เพื่อให้ลูกมีความสนใจไปก่อน

 

ตุ๊กตาผ้ารูปสัตว์ / หุ่นมือ / หุ่นนิ้ว

ทำให้ลูกรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลิน ยิ่งถ้าคุณแม่ทำเสียงสูงๆ ต่ำๆ ตอนใช้ประกอบการเล่านิทาน ลูกจะยิ่งชอบมากเลยล่ะค่ะ

 

การเล่นกับคุณพ่อ คุณแม่

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 3 เดือน ที่ถูกใจเด็กๆ ที่สุดก็คงไม่พ้น การเล่นกับกับคุณพ่อ คุณแม่ล่ะค่ะ อุ้มลูกแล้วพาเขาเดินเล่น พูดคุยด้วยกันบ่อยๆ เล่นจ๊ะเอ๋บ้าง เล่นหอมแก้ม หอมตามลำตัว ให้ลูกรู้สึกจั้กกะจี้บ้าง ถูกใจคนตัวเล็กแน่นอน ก็แหม เล่นกับคุณพ่อ คุณแม่มันสนุกกว่าการนอนอยู่แต่ในเปลอย่างเดียวนี่นา

 

การเลือกซื้อ ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 3 เดือน นี้ ควรเลือกดูว่าทำความสะอาดได้หรือไม่ และตรวจสอบความปลอดภัยว่ามีลูกปัด หรือกระดุมชิ้นเล็กๆ ที่อาจหลุดเข้าปาก หรือคอลูกได้หรือเปล่า เพราะอนามัยและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ควรเลือกของเล่นจากพัฒนาการที่ลูกจะได้ สุขอนามัย และความปลอดภัย เท่านี้ ลูกก็จะมีความสุขจากการเล่นของเล่นมากยิ่งขึ้นแล้วล่ะค่ะ