ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด เลือกแบบไหนดี ?

ทกรกน้อยช่วงแรกเกิด เป็นช่วงเวลาที่เพิ่งจะลืมตาขึ้นมาดูโลก เขายังคุ้นเคยกับการนอนหลับในท้องแม่ ดังนั้น เด็กบางคนจึงตื่นมาแค่ระยะสั้นๆ แต่นอนนานวันละ 17-18 ชั่วโมง แม้ลูกจะยังเล่นไม่เป็น แต่เขาก็ตอบสนองต่อเสียง และการสัมผัสจากคุณพ่อ คุณแม่ได้แล้ว ดังนั้น จึงควรเลือก ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด โดยเน้นเรื่องความปลอดภัย การได้ยินเสียง และมีผิวสัมผัสอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางเป็นพิเศษ

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด ที่เหมาะสม

1. โมบายเด็กสีสันสดใส

เด็กทารกน้อยมักนอนอยู่ในเปล คุณพ่อ คุณแม่ควรนำโมบายมาติดไว้ใกล้ๆ เพื่อกระตุ้น
การมองเห็น และการได้ยินเสียง

2. หนังสือผ้า / หนังสือลอยน้ำ

แม้เด็กในวัยนี้จะยังเล็ก แต่เขาก็จดจำเสียงของคุณพ่อ คุณแม่และคนใกล้ชิดได้ ลองหาหนังสือผ้าที่มีสีสันสดใสมาอ่านกับลูก หรือใช้หนังสือที่ลอยน้ำได้ เพื่อให้ลูกมีความสนุกสนานเพลิดเพลินเวลาอาบน้ำ ไม่งอแง

3. ตุ๊กตาผ้า / หุ่นมือ

การมีตุ๊กตาผ้าจะช่วยให้ลูกน้อยอบอุ่นใจ และอยากเอื้อมมือไปไขว่คว้า หากใช้หุ่นมือประกอบการเล่านิทาน จะทำให้ลูกน้อยสนใจ และมีความเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น
การเลือกตุ๊กตาผ้าและหุ่นมือ ควรเลือกแบบที่มีสีสันสดใส ทำความสะอาดง่าย และมีความนุ่มนิ่ม

4. ของเล่นเขย่ามือ

ของเล่น ที่ดีอีกประเภทหนึ่ง คือ ของเล่นเขย่ามือ ได้แก่ ของเล่นที่เมื่อลูกเอื้อมมือมาจับและเขย่าแล้วเกิดเสียงต่างๆ เช่น ลูกแซ็ก หรือของเล่นที่ลูกออกแรงบีบ แล้วจะมีเสียบ ปี๊บๆ ทำให้ลูกรู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลิน ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมือมัดเล็กในการกำ บีบ จับ ขยำและเขย่า ได้ดี ช่วยฝึกประสาทสัมผัส และฝึกการได้ยินเสียง

5. ยางกัด

ถ้ามีอะไรมาอยู่ใกล้ๆ ลูกน้อยจะหยิบเข้าปากทันที ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ จึงควรหายางกัดเอาไว้
ให้ลูกฝึกกล้ามเนื้อมือ โดยพิจารณาจากยางกัดที่มีความปลอดภัย ผิวสัมผัสหลากหลาย และมีเสียงด้วยก็ได้ เพื่อให้ลูกสนุกและเรียนรู้หลายๆด้านพร้อมกัน

ของเล่นที่ดีที่สุด ก็คือ สัมผัสจากคุณพ่อ คุณแม่ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่
ควรหมั่นโอบ กอด สัมผัสลูก เล่นกับลูก ใช้นิ้วจิ้มไปที่อวัยวะต่างๆ ของลูกอย่างอ่อนโยน เพื่อให้ลูกน้อยอารมณ์ดี เมื่อให้ลูกทานนมเสร็จเรียบร้อยแล้วก็พาลูกเรอ โดยการอุ้ม และเดินไปชมนก ชมไม้ในสวนหลังบ้าน เมื่อลูกได้รับความเอาใจใส่จากคุณพ่อ คุณแม่ และได้เล่นของเล่นที่เหมาะสม ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นเด็กที่มีพัฒนาการที่ดีแล้วล่ะค่ะ