เปลเด็ก เปลไกวไฟฟ้า เลือกซื้อแบบไหนดี !!

เปลเด็ก เปลไกวไฟฟ้า

เปลไกวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณแม่สมัยใหม่ใช้เป็นเครื่องนอนให้ลูกกันมาก เนื่องจากเมื่อไกวเปลแล้ว ลูกจะเพลิดเพลินและหลับสนิทได้นาน ส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต และช่วยลดปัญหาลูกติดอุ้มได้อีกทางหนึ่ง ทำให้ลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ของคุณแม่ไปได้มาก

แต่เมื่อใช้ไปสักพักกลับพบปัญหาว่าลูกติดเปล ถ้าไม่ได้นอนเปลจะร้องไห้โยเย และไม่ยอมนอนเด็ดขาด ก็ต้องค่อยๆปรับด้วยการฝึกให้ลูกหลับด้วยตนเองให้ได้มากขึ้น หรือจะใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจ ด้วยการนำเบาะผ้า หรือผ้านวมที่มีลายการ์ตูนน่ารักๆ สดใส มาให้ลูกนอนบ้าง หรือหากิจกรรมอื่นๆ เช่นการเล่านิทานมาทำร่วมกัน เพื่อให้ลูกลดความสนใจในเปลลดน้อยลง

เปลเด็ก

ข้อควรพิจารณาในการใช้เปลไกว

 1. วัสดุที่ใช้ต้องมีความแข็งแรง
 2. ต้องกระชับกับตัวเด็ก เพื่อให้ลูกรู้จักอุ่นใจเหมือนอยู่ในท้องคุณแม่ จะทำให้ลูกนอนนานขึ้น
 3. ไม่ควรผูกสูงกว่าพื้นมากไป เพื่อช่วยลดปัญหาลูกปีนแล้วตกลงมาบาดเจ็บ
 4. ควรเลือกเปลที่มีความโปร่งสบาย ไม่อับชื้น ไม่เก็บฝุ่น
 5. เวลาไกว ไม่ควรไกวด้วยความรุนแรง ควรไกวช้าๆ และนุ่มนวล
 6. ไม่ควรไกวเปลลูกตลอดเวลา เมื่อลูกหลับสนิทดีแล้วควรหยุดไกว และไม่ชวนลูกพูดคุยต่อ เพื่อไม่ให้ลูกติดเปลมากเกินและอยู่ในสภาวะที่เงียบที่สุด

ปัจจัยที่นำมาใช้ในการซื้อเตียงเด็ก

เพราะความปลอดภัยของลูกเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ควรเลือกซื้อเตียงเด็กมีความแข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพ บางครั้งได้ของถูกแต่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้ลูกบาดเจ็บ หรือเจ็บป่วยง่าย เราต้องเสียเงินและเสียเวลาพาไปโรงพยาบาล

การซื้อของที่มีคุณภาพและราคาเหมาะสม นอกจากลูกจะหลับได้ดีแล้วยังช่วยให้เราประหยัดมากขึ้นด้วย

เปลไกวไฟฟ้า

การพิจารณาสิ่งของที่ใช้ควบคู่กันกับเตียงเด็ก

 1. ที่นอนหรือเบาะนอน : ควรพิจารณาแบบที่ไม่แข็ง และไม่นิ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกนอน ไม่สบาย ควรรองรับน้ำหนักของลูกได้ดี  เมื่อใส่ลงไปในเตียงแล้วควรมีขนาดที่พอดี ไม่เหลือช่องว่าง เพราะจะทำให้ลูกเกิดอันตรายได้
 1. ผ้าปูที่นอน : ควรทำจากวัสดุธรรมชาติ เพราะทำความสะอาดง่าย ซึมซับน้ำได้ดี ไม่ระคายเคืองต่อผิวเด็ก ระบายอากาศได้ดี และซักแล้วไม่เป็นขุย
 1. หมอนหนุนแบบหลุม และหมอนข้าง : เพื่อให้ลูกหนุนนอน กอด และป้องกันการกระแทกกับขอบเตียง ทั้งนี้ สำหรับเด็กเล็กๆ อาจจะยังไม่ต้องใช้หมอนหนุนก็ได้ แต่หากคุณแม่เห็นว่ามีความจำเป็น  ก็ควรเลือกแบบเหมาะกับตัวเด็ก รูปทรงของหมอนรองรับศีรษะและคอของลูกได้พอดี หากเลือกแบบที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ลูกนอนหลับไม่สบายและมีอาการเมื่อยคอ
 1. ผ้าห่ม : ควรเลือกแบบที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ซักแล้วแห้งเร็ว ไม่ควรเลือกแบบที่หนามากเพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกอึดอัด และไม่อมฝุ่น
 1. ผ้ายางรองเบาะ : ช่วยป้องกันการซึมเปื้อนของน้ำหรือปัสสาวะ ควรมี 2 แผ่นไว้สำหรับใช้สลับกัน เผื่อนำผ้าอีกผืนไปทำความสะอาด
 2. มุ้ง : ช่วยป้องกันยุงและแมลงได้ดี
 1. ตระกร้าเด็ก : ไว้ใส่อุปกรณ์เครื่องใช้ที่ต้องหยิบจับใช้สอยบ่อยๆ เช่น คัตเติลบัด สำลี กรรไกรตัดเล็บ ยาสำหรับเด็ก แป้ง กระดาษเช็ดก้น ผ้าขนหนู ผ้ากันเปื้อน ผ้าอ้อม ขวดนม แปรงแบบอ่อนและหวี วาสลีนสำหรับทากันผื่นบริเวณจุดอับชื้น ปรอทวัดไข้ ที่ดูดน้ำมูก ถุงมือ ถุงเท้า
 2. โมบายและของเล่น : เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการที่ดี
เปลเด็ก
เปลเด็ก

เป็นยังไงกันบ้างคะกับข้อมูลเตียงเด็กที่ทาง เคเจเจริญทอยส์ เรานำมาเสนอกันในวันนี้  เชื่อว่าคงจะมีประโยชน์ในการตัดสินใจให้คุณพ่อ คุณแม่บ้างไม่มากก็น้อย หรือถ้าคุณพ่อ คุณแม่อยากศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมอาจค้นหาข้อมูลจากผู้ใช้งานเตียงเด็กจริงจากอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติมก็ได้

ถึงแม้ว่าเตียงเด็กในท้องตลอดจะมีหลายรูปแบบ แต่ถ้าเราศึกษาข้อมูลโดยการเปรียบเทียบข้อมูลของสินค้า ข้อดี ข้อจำกัด ข้อควรพิจารณาก่อนซื้อแล้ว ก็เชื่อว่าจะทำให้เราได้เตียงเด็กที่ถูกใจและตรงตามวัตถุประสงค์ในการซื้อมากที่สุดเลยล่ะค่ะ แล้วคราวหน้าเราจะมีข้อมูลดีๆ เรื่องอะไรมาฝาก ต้องรอติดตามกันค่ะ