ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 4 เดือน ที่ควรมีให้ลูกน้อย

เวลาผ่านไปแค่แป๊บเดียว ลูกอายุได้ 4 เดือนแล้วหรือนี่ คุณแม่จะสังเกตเห็นว่า เด็กในวัยนี้จะเริ่มมองเห็นได้ดีขึ้น และสามารถเงยหน้า เอี้ยวตัวไปทางด้านซ้าย ด้านขวา เพื่อมองหาสิ่งของที่อยู่รอบตัวเองได้ดีขึ้นกว่าเดิม ลูกสามารถหยิบจับสิ่งของได้ทั้งสองมือ และพยายามจะเคลื่อนไหวด้วยการเหยียดแข้งเหยียดขา คุณแม่จึงควรจับตัวลูกพลิกคว่ำบนเบาะนิ่มๆ แล้ววางของเล่นไว้ใกล้ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกพยายามคลานไปหยิบสิ่งของด้วยตนเอง นอกจากนี้ ลูกยังส่งเสียงอือๆอาๆ หรือส่งเสียงร้องบอกความรู้สึกของตนเอง คุณแม่จึงควรคอยสังเกตว่าที่ลูกร้องนั้น เกิดจากการที่เขาหิวนม หรือรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัวตรงไหนหรือเปล่า

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 4 เดือน

 

ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 4 เดือน ที่เหมาะสม

ตุ๊กตาผ้า

ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านการมองเห็น และการสัมผัส ให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินเหมือนมีเพื่อนเล่น

 

ลูกบอล

เด็กๆ ชอบลูกบอลสีสันสดใด มีความอ่อนนิ่ม และถ้ามีเสียงกรุ๊งกริ๊งอยู่ข้างในเด็กๆ จะชอบมากเป็นพิเศษ

 

ของเล่นที่กระตุ้นประสาทสัมผัส ได้แก่

* ของเล่นที่เขย่า บีบ จับ ทุบ แล้วมีเสียงแตกต่างกัน เช่น กร๊อบแกร๊บ หรือบี๊บ บี๊บ

* ของเล่นที่มีสัมผัสแตกต่างกัน เช่น หยาบ เรียบ นิ่ม แข็ง ลื่น หรือมีลักษณะนูนๆ

 

ของเล่นเวลาอาบน้ำ

เช่น เป็ดยางสีเหลือง หรือลูกบอลสีสันสดใส เพื่อกระตุ้นการมองเห็น การสังเกตสิ่งของที่ลอยอยู่บนน้ำ ทำให้ลูกมีความสุข สนุกสนานเพลิดเพลินกับการอาบน้ำมากยิ่งขึ้น

 

แผ่นรองคลาน หรือเบาะนิ่มๆ

อาจจะเป็นแผ่นรองคลานที่เป็นโฟมนิ่มๆ รูปทรงสี่เหลี่ยมมาต่อกันเหมือนจิ๊กซอว์ก็ได้ หรือเป็นเบาะผ้านิ่มๆ ก็ได้ เพื่อให้ลูกนอนคว่ำและฝึกกล้ามเนื้อในการคลานไปหยิบสิ่งของ

 

หนังสือภาพ หรือหนังสือลอยน้ำ

ลูกรู้สึกมีความสุขในขณะที่คุณพ่อ คุณแม่อุ้มนั่งตักแล้วเล่าเรื่องราวต่างๆ ในหนังสือให้ฟัง ทำให้ลูกสนใจเรื่องราวต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว

 

ลูกจะเป็นเด็กที่ฉลาดและอารมณ์ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความใส่ใจของคุณพ่อ คุณแม่นั่นเอง นอกจาก ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 4 เดือน ที่กล่าวมาแล้ว คุณพ่อ คุณแม่ควรชวนลูกพูดคุยบ่อยๆ เพื่อให้ลูกรู้สึกถึงความรัก ความอบอุ่น หากไม่รู้ว่าจะชวนเล่นอะไร ก็แค่อุ้มลูกนั่งตักแล้วนำเศษผ้านิ่มๆ โฟมรองคลาน หรือดอกไม้ในสวนมาลูบไล้บริเวณลำตัว เพื่อให้ลูกรู้สึกถึงผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน ลูกก็จะหัวเราะเอิ๊กอ๊ากชอบใจเพราะรู้สึกจั๊กจี๋ที่บริเวณนั้นแล้วล่ะค่ะ นอกจากนี้ ยังควรทำความสะอาดบ้านและในห้องนั่งเล่นอย่างสม่ำเสมอ  ระมัดระวังสิ่งของชิ้นเล็กๆ ที่ตกอยู่ที่พื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเอื้อมไปหยิบมาเอาเข้าปากนั่นเองค่ะ